તુલસીનું ચૂર્ણ કરશે આ ગંભીર બીમારીઓની સમસ્યા દૂર, જાણો બનાવવાની રીત અને ફાયદા

kitchen tips

તુલસીનો છોડ લગભગ દરેક ઘરમાં જોવા મળે છે. ધાર્મિક મહત્વ હોવા સાથે, તે ઔષધીય ગુણોથી પણ ભરપૂર છે. દરરોજ 4-5 તુલસીના પાનનું સેવન કરવાથી પાચન તંત્ર મજબૂત બને છે અને રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધે છે. તુલસીના પાનની જેમ, તેના બીજ પણ પોષક તત્વો, એન્ટી-ઓક્સિડન્ટ્સ અને ઔષધીય ગુણધર્મોથી સમૃદ્ધ છે. તેને ખાવાથી તાવ, અપચો, ઝાડા વગેરેની સમસ્યામાંથી પણ રાહત મળે છે. આવી સ્થિતિમાં, આજે અમે તમને તુલસીના બીજનો પાવડર બનાવવાની રીત અને તેના સેવનથી થતા ફાયદાઓ જણાવીએ છીએ.

તુલસી પાવડર કેવી રીતે બનાવવો

. સૌપ્રથમ તુલસીના બીજને પીસી લો.
. હવે જરૂર મુજબ કાળા મીઠું, તજ અને વરિયાળી પાવડર ઉમેરો.
. તમે તેમાં કાળા મરીનો પાવડર પણ ઉમેરી શકો છો.
. તમામ ઘટકોને સારી રીતે મિક્સ કરો અને એર ટાઈટ કન્ટેનરમાં સ્ટોર કરો.
. તમે તેમાંથી 2-3 વખત સરળતાથી સેવન કરી શકો છો.
. તુલસીના પાઉડરમાં સાકર મિક્સ કરવાથી પણ ફાયદો થાય છે.

તુલસી પાવડરનું સેવન કેવી રીતે કરવું

તમે ભોજન પછી તેનું સેવન કરી શકો છો. આ સિવાય તેને સવારે ખાલી પેટ ગરમ પાણી સાથે પીવાથી પણ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે.

ચાલો હવે જાણીએ તુલસીનો પાવડર ખાવાના ફાયદા …

– અપચાની સમસ્યા દૂર થશે

ઘણી વખત તળેલું ખાધા બાદ અપચોની સમસ્યા રહે છે. આવી સ્થિતિમાં તુલસીના દાણાનો પાઉડર ખાવાથી ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. તેના ઉપયોગથી પાચન શક્તિ મજબૂત થાય છે. તુલસીના પાવડરને નવશેકા ગરમ પાણી સાથે દિવસમાં 3-4 વખત પીવાથી અપચો, એસિડિટી વગેરે જેવી સમસ્યાઓમાં રાહત મળે છે.

– રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવી

હવામાનમાં ફેરફાર સાથે રોગપ્રતિકારક શક્તિ પણ નબળી પડવા લાગે છે. આ રીતે, તમને શરદી, ઉધરસ વગેરે થવાનું જોખમ રહે છે. તેનાથી બચવા માટે, તમે દરરોજ તુલસીનો પાવડર ખાઈ શકો છો.

– તાવ ઓછો કરવામાં ફાયદાકારક

તુલસીના પાવડરમાં લવિંગ, સિંધવ મીઠું મિક્સ કરીને તેને ચા અથવા નવશેકું પાણી અથવા ચા સાથે લેવાથી તાવ ઓછો થાય છે.

– કફની સમસ્યામાંથી રાહત

હવામાનના બદલાવથી ઉધરસ, કફ, શરદી વગેરે જેવી સમસ્યાઓ પણ થાય છે. આવી સ્થિતિમાં તુલસીનો પાવડર મધ સાથે મિક્સ કરીને ચાટવાથી ફાયદો થાય છે.

– ડાયેરિયામાં રાહત આપે છે

ખરાબ ખાણીપીણી અને વધુ તેલયુક્ત ખાવાથી ડાયેરિયાની સમસ્યા શરૂ થાય છે. તે જ સમયે, આ સમસ્યા બાળકોથી લઈને વડીલો સુધી દરેકને થઈ શકે છે. આવી સ્થિતિમાં તુલસીનો પાવડર જીરામાં ભેળવીને ખાઓ. તે પેટ સંબંધિત સમસ્યાઓ જેવી કે ડાયેરિયા, એસિડિટી, પેટમાં દુખાવો વગેરેથી રાહત આપે છે.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *