રોજ સવારે ખાલી પેટે આ વસ્તુનું કરો સેવન અને બનો બેડ પરના ‘બાદશાહ’, તમારી પાર્ટનર પણ કહેશે હવે આવે છે મજા!

GUJARAT

નાનપણથી વડીલો સવારમાં પલાળેલા ચણા ખાવાની સલાહ આપે છે…પણ કેમ? શું રાત્રે પલાળેલા ચણા ખાવાથી અનેક ફાયદા થાય છે….તો આ સવાલનો જવાબ ‘હા’ છે. નિયમિત સવારે ખાલી પેટે પલાળેલા ચણા ખાવાથી આશ્ચર્યજનક આરોગ્ય લાભ થાય છે. તમે તમારી જાતને ફીટ રાખવા માંગો છો, બોડી બિલ્ડિંગ કરો છો અથવા નબળાઇ દૂર કરવા માંગો છો, પલાળેલા ચણા ખાવાથી દરેક ફાયદો મેળવી શકાય છે. સવારે ખાલી પેટ પર પલાળેલા ખાવાથી તમને કોઈપણ ડ્રાયફ્રૂટ ખાવા જેટલા સ્વાસ્થ્ય લાભ મળે છે. ચાલો આપણે જાણી લો કે પલાળેલા ચણા ખાવાથી સ્વાસ્થ્ય લાભ શું છે.

ચણામાં હાજર પોષણ તત્વો:
1 કપમાં લગભગ 50 ગ્રામ ચણા હોય છે.
કેલરી- 46
કાર્બ્સ – 15 ગ્રામ
ફાઈબર – 5 ગ્રામ
પ્રોટીન – 10 ગ્રામ
આ સિવાય આયર્ન, ફોલેટ, ફોસ્ફરસ, કોપર અને મેંગેનીઝ પણ તેમાં હાજર છે.

ચણા ખાવાથી વધે છે સ્પર્મ કાઉન્ટ:
દેશના જાણીતા આયુર્વેદિક નિષ્ણાંતનું કહેવું છે કે બદામ કરતાં પલાળેલા આરોગ્ય માટે લાભદાયી છે પરંતુ લોકો તેની ખૂબ પ્રશંસા કરતા નથી કારણ કે તેની કિંમત બદામ કરતા ઓછી હોય છે. જો લોકોને તેના સંપૂર્ણ ફાયદાઓ ખબર હોય, તો પછી બદામ પર પૈસા ખર્ચ કરવાનું બંધ કરો. નિષ્ણાંતો કહે છે કે વિવાહિત પુરુષો જે વીર્ય ગણતરીના અભાવ અથવા નપુંસકતાની સમસ્યાથી પીડાઈ રહ્યા છે, તેઓ પણ સવારે પલાળેલા ચણા નું સેવન કરીને પોતાના લગ્ન જીવનમાં ફરી ઉત્તેજના લાવી શકે છે.

1- ચયાપચય મજબૂત થશે:
ચણાના સેવનથી પાચન શક્તિ મજબૂત બને છે અને મેટાબોલિઝમ ઝડપી થાય છે. ચયાપચયની વૃદ્ધિથી તમારું શરીર ચરબીનો ઉપયોગ પહેલાં કરતા વધુ ઝડપથી ઉર્જા તરીકે કરવા માટે સક્ષમ થાય છે અને તમે ચરબીને ઝડપથી બાળી શકો છો અને વધુ પડતી ચરબીથી છૂટકારો મેળવી શકો છો. આ સિવાય તેમાં આયર્નનો જથ્થો છે, જે લોહીની કમી દૂર કરવામાં મદદ કરે છે.

2-વજન ઘટાડવામાં મદદગાર:
ચણા પ્રોટીન અને ફાઈબરથી ભરપુર હોય છે. આ સિવાય તેમાં કેલરી પણ ખૂબ ઓછી હોય છે. પ્રોટીન અને ફાઇબર તમારી ભૂખને સંતુલિત કરવા માટે મદદ કરે છે, તમે ચિંતા કર્યા વગર તેનું સેવન કરી શકો છો. આયુર્વેદિક નિષ્ણાત ડો. અબરાર મુલ્તાની અનુસાર, ચણા પેટને શુદ્ધ કરે છે અને પાચન સુધારે છે.

3- ઉર્જાનો સારો સ્રોત:
કાળા ચણામાં મેંગેનીઝ, થાઇમિન, મેગ્નેશિયમ અને ફોસ્ફરસ જેવા પોષક તત્વો હોય છે. આ પોષક તત્ત્વોના સેવનથી આપણા શરીરમાં ઉર્જા મળે છે. આ સિવાય પણ જ્યારે મેટાબોલિઝમ ઝડપી હોય છે ત્યારે તમારું શરીર પહેલા કરતા વધારે ચરબી બાળીને એનર્જા ઉત્પન્ન કરે છે.

4-બ્લડ સુગર નિયંત્રણ:
ચણામાં ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ (જીઆઈ) ખૂબ ઓછું છે, જેનો અર્થ છે કે તેના સેવનથી તમારા શરીરમાં બ્લડ શુગરનું સ્તર ખૂબ જ ઓછું થાય છે. આ સિવાય તે ફાઈબર અને પ્રોટીનનો સારો સ્રોત છે, જે બ્લડ સુગરને નિયમન કરવા માટે જાણીતા છે. ધ અમેરિકન જર્નલ ઓફ ક્લિનિકલ ન્યુટ્રિશનમાં પ્રકાશિત એક અધ્યયનમાં જાણવા મળ્યું છે કે એક સમયે આહારમાં લગભગ 200 ગ્રામ ચણાનું સેવન કરનારા લોકોમાં ચણાનું સેવન ન કરતા લોકો કરતા લોહીમાં શર્કરાનું પ્રમાણ ઓછું હોય છે.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *