નવરાત્રિ દરમિયાન માતાજી ની સમયે કેમ જવારા નાખવામાં આવે છે ?? તેના પૌરાણિક અને વૈજ્ઞાનિક ફાયદાઓ જાણો

DHARMIK

આ સમયે સમગ્ર દેશમાં નવરાત્રિનો પવિત્ર તહેવાર ઉજવવામાં આવી રહ્યો છે. આ દરમિયાન ભક્તો માતા રાણીને પ્રસન્ન કરવામાં વ્યસ્ત છે. દરેક વ્યક્તિ પોતાની બાજુથી માતાની સેવા કરે છે. આ દરમિયાન માતાની પૂજા સંબંધિત ઘણા નિયમોનું પણ પાલન કરવામાં આવે છે. નવરાત્રિ સાથે ઘણી પરંપરાઓ જોડાયેલી છે. આમાંથી એક નવરાત્રિમાં જવારાની પણ છે.

મા દુર્ગાની પૂજા જવારા વિના અધૂરી માનવામાં આવે છે. આ જ કારણ છે કે માતાને પ્રસન્ન કરવા માટે જવારા ચોક્કસપણે ઘરમાં અને પૂજા પંડાલમાં રાખવામાં આવે છે. આ પરંપરા હેઠળ, જવને વાસણ માટીના વાસણમાં વાસણની સામે વાવવામાં આવે છે. આવું કરવાથી માત્ર માતા રાણી જ ખુશ થતી નથી, પરંતુ સાથે સાથે આ પરંપરાને અનુસરવાના ઘણા વૈજ્ઞાનિક અને મનોવૈજ્ઞાનિક ફાયદા પણ છે.

તેથી જ નવરાત્રિમાં જવનું વાવેતર કરવામાં આવે છે

નવરાત્રિ પર જવની વાવણીની પરંપરા પાછળ યોગ્ય તર્ક છે. એવું કહેવાય છે કે જ્યારે બ્રહ્માંડની રચના થઈ ત્યારે જવ પ્રથમ પાક હતો. જવ વાવવાની આ પ્રથા આપણને અનાજ અને અનાજનો આદર કરવાનો સારો પાઠ પણ આપે છે. જવનો પાક માતા દેવી સમક્ષ અર્પણ કરવામાં આવે છે. આ માટે પૂજા-ઘરમાં જમીન પર માટી અને ગોબર ભેળવીને જવનું વાવેતર કરવામાં આવે છે. આ દરમિયાન માતા રાનીનું મનમાં ધ્યાન કરવામાં આવે છે. આમ કરવાથી માતા પ્રસન્ન થાય છે અને ઇચ્છિત પરિણામ આપે છે.

જુવારના ધાર્મિક લાભો

જવની વાવણી પાછળ એક પૌરાણિક કારણ અને ધાર્મિક માન્યતા પણ છે. કહેવાય છે કે અન્ન બ્રહ્મા છે. તેથી આપણે તેનું સન્માન કરવું જોઈએ. જ્યારે પણ ઘર અથવા મંદિરમાં હવન થાય છે, ત્યારે તેમાં દેવી -દેવતાઓને જવ અર્પણ કરવામાં આવે છે. તેના કારણે આપણને દેવી -દેવતાઓના આશીર્વાદ મળે છે અને આપણું તમામ કાર્ય સારી રીતે પૂર્ણ થાય છે. જવ વિશે એવું પણ માનવામાં આવે છે કે જ્યારે તે ઝડપથી વધે છે, ત્યારે ઘરમાં સુખ અને સમૃદ્ધિ આવે છે. બીજી બાજુ, જો તે યોગ્ય રીતે વધતો નથી અથવા કરમાતો નથી, તો તે અશુભ માનવામાં આવે છે.

જુવારના વૈજ્ઞાનિક ફાયદા

આયુર્વેદમાં જુવારને મહત્વની દવા માનવામાં આવે છે. જો તેનો રસ પીવામાં આવે તો ઘણા પ્રકારના રોગોમાંથી મુક્તિ મળી શકે છે. જુવારનો રસ તમારા શરીર માટે એક શક્તિશાળી ટોનિક છે. આમાં શરીરને તંદુરસ્ત રાખતા ચાર પાંચ તત્વોમાંથી કાર્બોહાઈડ્રેટ, વિટામીન, આલ્કલી અને પ્રોટીન હાજર છે. તેથી, જુવારનો રસ પીવાથી કમળો, અસ્થમા, પેટનો દુખાવો, પાચન તંત્રની નબળાઈ, અપચો, ગેસ, વિટામિન એ ની ઉણપથી થતા રોગો વગેરેમાં ફાયદો થાય છે.

બીજી બાજુ, જુવાર ખાવાથી વિટામિન બીની ઉણપ, સાંધામાં સોજો, સંધિવા, પથરી, હૃદયરોગ, ડાયાબિટીસ, પ્યુરિયા વગેરે રોગોમાં પણ ફાયદો થાય છે. આ સિવાય જુવારનો રસ ચામડીની એલર્જીને લગતી બીમારીઓ, આંખના રોગો, વાળ ખરવા, દાઝવાના નિશાન વગેરે માટે પણ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. આ જ કારણ છે કે નવરાત્રિમાં જુવારનું મહત્વ વધુ વધી જાય છે.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *